Tìm hiểu hệ thống định vị xe máy

Tìm hiểu hệ thống định vị xe máy
Thiết bị định vị GPS, viết tắt của cụm từ Global Positioning System là một hệ thống xác định vị trí của một vật thể dựa trên thông tin từ vị trí của vật thể đó so với vệ tinh nhân tạo, do Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng và quản lý.

Thiết bị định vị xe máy đang là sản phẩm công nghệ được người dùng trong nước rất quan tâm nhằm hạn việc bị trộm cắp tài sản, đồng thời giúp các doanh nghiệp vận tải người hay hàng hóa bằng xe máy quản lý tốt đội xe của mình. Nhưng hệ thống này hoạt động như thế nào thì vẫn chưa nhiều người nắm rõ.

Thiết bị định vị là gì, định vị xe máy khác biệt ra sao ?

Thiết bị định vị GPS, viết tắt của cụm từ Global Positioning System là một hệ thống xác định vị trí của một vật thể dựa trên thông tin từ vị trí của vật thể đó so với vệ tinh nhân tạo, do Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng và quản lý. Tại một thời điểm, tọa độ của một vật thể hay một điểm sẽ được xác định nếu xác định được vị trí của cá thể đó với khoảng cách đến ít nhất 3 trong số 27 vệ tinh luôn xoay quanh trái đất theo nhiều trục khác nhau.

Ngày nay hệ thống này được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống từ khoa học, quân sự, hàng không, đến vận chuyển, giải trí, định vị,...

Hệ thống thiết bị định vị xe máy hay ô tô cũng ứng dụng công nghệ này bằng cách lắp đặt chip tích hợp GPS trên xe. Và điểm khác của hệ thống định vị xe máy so với các sản phẩm thiết bị định vị khác là các thiết bị định vị xe máy thường được lắp đặt thêm các bộ kết nối nhận và truyền dữ liệu đến máy chủ, cho phép thông tin quản lý theo nhiều chiều.

Vì là hệ thống GPS không có màn hình hiển thị thông số hay bản đồ nên hệ thống định vị xe máy có một thiết bị trung gian để thể hiện thông tin hành trình đồng thời truyền tải thông tin đó về máy chủ lưu giữ, điều này đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp quản lý đội xe quy mô lớn và phức tạp.

Khi lắp đặt thiết bị định vị cho xe máy nên lựa chọn những thiết bị có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng và có chứng nhận hợp chuẩn vận hành tại Việt Nam và được cam kết về chế độ hoạt động cũng như bảo hành từ phía nhà cung cấp.